Backup Driver

พอข้อมูลมากขึ้น พหุบัญชร ของผม ก็เริ่มจะอืด ไปเป็นธรรมดา พอจะฟอแมตเีครื่องใหม่ ก็กังวลใจว่า ไดร์เวอร์มาตรฐานต่าง ที่ติดมากะเครื่อง จะลงได้ไม่เหมือนเดิม ด้วยความที่อยากจะเพิ่มพื้นที่ในการเก็บข้อมูล ก็เลย ซื้อเจ้าฮาร์ดดิสก์ใหม่เลย ใหญ่ขึ้นเป็น สองเท่า แล้วก็ลง วินโดว์ เอ็กพี ลงไป เสาะหาไดร์เวอร์จาก อินเตอร์เน็ต แต่ก็เกิดปัญหาเร่งด่วน เนื่องจากเครื่องรุ่นเก่าไปหน่อย วินโดว์ เลยไม่รู้จัก การ์ดแลน เรื่องเครือข่ายไร้สายไม่ต้องพูด ไม่รู้จักเหมือนกัน ทำไงหละทีนี้ เดือดร้อน ชาวบ้าน ต้องโหลด มาให้ก่อน พอต่อเน็ตได้ ก็โหลดของตัวเองมา

จากการใช้งาน ผมพบว่า มีบางอย่างไม่ถูกต้อง เครื่องผม เกิดอาการร้อน มากกว่าเดิม รู้สึกเหมือนเครื่องทำงานหนักกว่าเดิม แต่ไม่ได้เร็วขึ้น ผมอาจวิตกจริตไปเอง ผ่านไปสองเดือน ก็เลย เอาฮาร์ดดิสก์ตัวเก่า มาใส่อีกครั้ง (เห็นมะ ข้อดีของการเปลี่ยน ก็ยังมีอะหลั่ย) เครื่องอืดเหมือนเดิม แต่ ไม่ร้อน อืม สงสัย ไดร์เวอร์ ต่างๆ คงจะลงไม่ครบ กระนั้นเลย หาทางทำให้ถูกต้องดีกว่า

ที่เกริ่นซะยืดยาว ก็เพราะ อยากให้คนอื่นเห็นปัญหา การไม่เก็บ หรือ ไม่มี ไดร์เวอร์ ของเครื่องคอมพิวเตอร์ เดี๋ยวนี้ มีหลายโปรแกรมที่สามารถ ดึงไดร์เวอร์ ที่มีอยู่ในเครื่องเรา ออกมาเก็บไว้ เพื่อใช้งานคราวต่อไป ที่ผมจะลองคราวนี้ เป้นโปรแกรมฟรีครับ ที่เลือกมา มี

DriverMax ปัจจุบันก็ เวอร์ชั่น 4.4

ทำการ โหลดมาแล้วก็ลงโปรแกรมในเครื่องตามปกติ เปิดโปรแกรมมา ได้ หน้าตาแบบนี้ครับ

เค้าบอกโปรแกรมมันจะค้นหา ไดร์เวอร์ในเครื่องเรา ทำครั้งนี้ครั้งเดียว อาจเสียเวลาหน่อย แต่ไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรในเครื่องเรา ไม่ถึงนาที เครื่องผมก็เข้าสู่โปรแกรมได้ เริ่มเค้าก็บอกว่า เราสามารถใช้งาน ได้ 30 วัน อ้าว ไหงตอนแรกบอกฟรี อย่าเพิ่งโมโหครับ ฟรีจริงๆ เพียงแต่ต้องสละเวลา ลงทะเบียนเพื่อรับ รหัสลงทะเบียนฟรี ก็เท่านั้นเอง หรือใครใจร้อน ไม่อยากลงทะเบียน เพราะเดี๋ยวก็ฟอแมตแล้ว ก็ลุยต่อได้เลย

ผมเลือกเมนูแรก คลิก Next ไปเลย เครื่องก็จะค้นว่า มีอะไรที่จะ Backup ได้

คลิกเลือก ไดร์เวอร์ ที่ต้องการ ผมเลือกหมดเลย ไม่คิดมาก จากนั้นก็กด Next

เลือกปลายทางที่ จะเก็บไดร์เวอร์ที่ backup ไว้ กด Next ก็จะเริ่มทำการ backup ถ้ามีข้อผิดพลาดอะไร เครื่องจะแสดงให้ทราบ

เรียบร้อย ตอนนี้ ได้ ไดร์เวอร์ มาแล้ว
แต่จะใช้ได้หรือเปล่าต้องไปลองต่อครับ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s
%d bloggers like this: